Tranh cãi gay gắt cộng đồng người Việt ở Canada :“ Bằng cấp Việt Nam là không có giá trị, thua kém nhất là thua kém bằng cấp của Canada “

2022-08-09 14:28

Nhiều người vẫn không công bằng khi cho rằng giao dục của một nước khác, chính xác là ở Việt Nam quê hương của chính họ, rằng bằng cấp Việt Nam là không có giá trị, là thua kém các nước khác, nhất là thua kém bằng cấp của Canada

Gần đây, trong nhóm Canada - Cần gì, nói có đưa ra một vấn đề : Điều kiện để học cao đẳng tại Canada trong khi bạn đã có đại học tại Việt Nam và hiện đã có PR, đang chờ thi quốc tịch"

. Nhiều người vẫn không công bằng khi cho rằng giao dục của một nước khác, chính xác là ở Việt Nam quê hương của chính họ, rằng bằng cấp Việt Nam là không có giá trị, là thua kém các nước khác, nhất là thua kém bằng cấp của Canada.  Bỏ qua các nhận định vô căn cứ và cảm tính như trên, Admin Tôn Thất Hòa của group  đã đưa ra ý kiến : 

Bạn này đang hỏi là điều kiện đăng ký vào học cao đẳng ở Canada, trong khi bạn đã học xong đại học tại Việt Nam (nghĩa là đã học xong trung học và đại học ở ngoài Canada) và bạn đang là thường trú nhân của Canada chờ thi vào quốc tịch Canada (khả năng bạn định cư theo chồng). Chị cũng không nắm rõ về giá trị bằng cấp tương đương giữa các nước nên cho rằng "Bang Cap VN KO hieu qua gi ca". Chị có biết bao nhiều người Việt Nam sang Canada định cư trong chục năm trở lại đây theo diện tay nghề cao không? Nhóm người định cư theo diện này đa phần sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, được đào tạo bởi các trường tại Việt Nam, tốt nghiệp và đi làm cho các công ty trong nước và tập đoàn đa quốc gia, tiếng Anh và tiếng Pháp rất tốt. Nói chung, khi trao đổi trên cộng đồng, cần có thông tin tương đối đầy đủ rồi bình luận, chứ phán vài câu vô thưởng vô phạt kiểu này chỉ tội gây thêm phiền muộn cho người đặt câu hỏi thôi."

Du học Canada Trường học, Nghành học, Học phí - Netviet Edu

Các bình luận của những người có kinh nghiệm thực tế : 

Bằng cấp Việt Nam được công nhận bởi chính phủ Canada, cái khó là người chủ sử dụng lao động Canada ít biết về giáo dục Việt Nam, nên không dám tuyển dụng hoặc số ít người có biết Việt Nam thì mới dám tuyển dụng. Cũng như ở Việt Nam nhiều bạn tốt nghiệp đại học mà đâu có kiếm được job đúng ngành nên mới chạy xe ôm nhiều. 

Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con?
Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân
Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

---Bình luận thành viên : My Quang Lam 

Trải nghiệm của em là bằng cấp ở đâu cũng có loại này loại kia, không phải cứ nước ngoài là xịn, nước mình là dở, vì đâu thiếu gì “lò bán bằng” ở các nước phát triển như Anh, Mỹ lâu lâu bị khui ra. Cá nhân em lúc cầm bằng ĐH ở VN qua đây được công nhận tương đương (em ở Quebec), nhờ đó lương bổng được trả ngang (match) với người bản xứ cùng trình độ, chưa tính đến yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc và ngôn ngữ Anh-Pháp. Em dùng tiếp cái bằng ĐH ở VN xin master bên châu âu cũng được nhận cái rẹt, chứng tỏ bằng cấp VN cũng ngon lành lắm chứ bộ…

-- Bình luận thành viên : MT Le

Mặc dù bằng cấp tại Canada sẽ giúp candidate thuyết phục được người tuyển dụng là họ có kiến thức relevant (Em không nói đến việc nhiều người, như em, có bằng cấp tại VN nhưng vẫn học tiếp Master tại Can, để có thể “eligible to work in Canada “), nhưng chắc chắn nhà tuyển dụng không hề đánh giá thấp bằng cấp tại VN.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Chồng e cũng chỉ học tại VN, làm ngân hàng trong nước, chưa làm Cty nước ngoài, và vẫn may mắn kiếm dc job Analyst tại Can, và 1 số người quen em cũng vậy, họ không cần học thêm bằng cấp để có dc job tương tự job tại VN.

Thêm nữa e có tham gia quá trình tuyển dụng của Cty, thì Hiring manager và Hr không hề phân biệt người học tại Can-nước khác đâu, mà sẽ xem cái education, work exp đó có relevant với những thứ bên e đang tìm kiếm không, đặc biệt transferable skills.

Du học Canada, điểm đến không thể bỏ qua năm 2022. - OSLA

Bình luận thành viên : Vu Ngọc 

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Chia sẻ hồi em mới qua, làm tiệm Việt Nam cũng từng nhận được cái nhìn miệt thị và lời nói mỉa mai từ những cô chú người Việt lớn tuổi. Đại loại họ nói tụi du học sinh qua đây lo làm bỏ học, qua không lo học mà lo đi làm. E cũng hơi shock nhưng vẫn rất tỉnh, e nói là "chắc cô chú k cập nhật rồi, giờ chính phủ cho dhs làm parttime mà con đâu có làm chui hay phạm luật đâu". Nhưng họ vẫn thái độ như thường à. Tất nhiên cũng có một số cô chú khá dễ thương, nhưng em muốn nói là có 1 số người lớn có cái nhìn tiêu cực về những người qua canada sau này. Hồi đó em bị nói vậy cũng tức lắm nên ráng nói lại, mà giờ nghĩ lại thấy cũng hơi mắc cười, đi giải thích chi kho người ta hổng muốn nghe

Hai mặt cuộc sống tại Canada dành cho người muốn định cư

Bình luận của thành viên : : Lyly 

Hiện tại, chính phủ Canada đã tạo rất nhiều điều kiện cho người Việt được sang học tập, cứ trú cũng như định cư lâu dài tại Canada. Người Việt học tập ở Việt Nam hay Canada chỉ cần luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thì dù bằng cấp ở Việt Nam hay Canada bạn sẽ luôn có những điều kiện tốt nhất để phát triển. 

Group : Canada - Cần gì, nói !

Nguồn: Tổng hợp

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/48968