Sức ép với lãi suất đang giảm tại Australia

2023-04-01 09:58

Chỉ số tiêu dùng tại Australia đã tiếp tục hạ xuống còn 6,8% có thể thấy lạm phát tại Australia đang dần được cải thiện.

Sức ép với lãi suất đang giảm tại Australia

Lãi suất tăng cao trong nhiều tháng qua tại Australia đang khiến cuộc sống của người dân nước này gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, dường như thách thức này bắt đầu hạ nhiệt khi các sức ép đối với lãi suất đang có dấu hiệu suy giảm.

Cơ quan thống kê Australia hôm nay (30/3) cho biết, tình trạng thiếu lao động tại nước này trong tháng 3 tháng và kể từ tháng 2/2023 trở về trước đang dần được cải thiện, khi số lượng lao động thiếu hụt giảm 1,5% so với tháng 11/2022.

Theo đó, nước này hiện thiếu gần 440.000 lao động, trong đó lĩnh vực tư nhân thiếu hơn 390.000 người và lĩnh vực công thiếu hơn 46.000 người. Đây là quý thứ 3 liên tiếp tình trạng thiếu lao động tại Australia được cải thiện, tuy vậy hiện vẫn còn cao hơn 92,4% so với giai đoạn trước đại dịch.

Trước đó vào hôm 29/3, chỉ số tiêu dùng - thước đo chính ảnh hưởng đến lạm phát tại Australia đã tiếp tục hạ xuống còn 6,8%. Nếu so với mức 7,4% vào tháng 1/2023 và 8,4% vào tháng 12/2022 có thể thấy lạm phát tại Australia đang dần được cải thiện.

Trong chưa đầy 1 năm qua, Ngân hàng Dự trữ Australia đã tăng lãi suất 10 lần, từ mức 0,1% lên đến 3,6%. Lãi suất tăng cao khiến cho giá cả sinh hoạt cũng tăng theo và làm gia tăng gánh nặng đến những người vay tiền ngân hàng và những người đi thuê nhà.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Mặc dù việc tăng lãi suất khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn hơn nhưng Ngân hàng Dự trữ Australia vẫn phải làm vậy để kiểm soát và đưa lạm phát về mức mục tiêu là từ 2 - 3%.

Việc tăng lãi suất được Ngân hàng Dự trữ Australia đưa ra dựa trên thực trạng của nền kinh tế, cụ thể là các chỉ số như lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp, việc tăng lương…Khi lạm phát tăng, lương tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm thì việc tăng lãi suất là một công cụ được Ngân hàng Dự trữ sử dụng để hạn chế tiền đưa vào lưu thông.

Vì thế, khi lạm phát giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng, sức ép đối với lãi suất cũng đã giảm, nên người dân Australia đang hy vọng Ngân hàng Dự trữ sẽ nới lỏng và không tăng lãi suất liên tiếp như thời gian vừa qua. Dự kiến vào thứ 3 tuần tới, Ban điều hành Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ nhóm họp và đưa ra quyết định về vấn đề này./.

pv

Nguồn: tintucnuocuc

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/65199