Pháp thắt chặt phòng dịch Covid-19, biểu tình b ạ o đ ộ ng tại một số địa phương

2021-11-22 09:41

Làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 tăng mạnh tại Pháp, buộc nước này chắt chặt kiểm tra các quy định phòng ngừa y tế. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của Pháp như Guadeloupe, Martinique, làn sóng biểu tình phản đối các quy định này có xu hướng b ạ o đ ộ ng.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn chính phủ Pháp ông Gabriel Attal cho biết: “Làn sóng dịch thứ 5 đang tăng mạnh. Số ca mắc Covid-19 tăng hơn 80% trong vòng 1 tuần qua, trung bình là khoảng 18.000 trường hợp/ngày. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 164 ca so với mức 100ca/100.000 dân hồi đầu tuần. Đây là mức tăng rất mạnh”.

Người phát ngôn chính phủ Pháp cho biết chính phủ sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định y tế như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và nhất là thúc đẩy chiến dịch tiêm phòng và kiểm tra giấy thông hành y tế. Yêu cầu kiểm tra giấy thông hành y tế cũng sẽ được mở rộng thực hiện tại các khu trượt tuyết mới được mở cửa đón khách. Quy định sẽ được nâng thành bắt buộc khi tỷ lệ lây nhiễm lên mức 200 ca trên 100.000 dân.

Tuy nhiên, tại một số lãnh thổ hải ngoại như Guadeloupe và Martinique, kiểm tra giấy thông hành y tế và quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đội ngũ nhân viên chăm sóc y tế đang vấp phải sự phản đối ngày càng mạnh từ người dân địa phương.

Tại Guadeloupe, các cuộc biểu tình b ạ o đ ộ ng liên tiếp diễn ra trong gần 1 tuần qua và ngày càng trầm trọng. Người biểu tình đã dựng hàng rào, đốt lửa và sử dụng lựa đạn khói, hơi cay để chống đối và tấn công cảnh sát. Nhiều cửa hàng lương thực và hiệu thuốc tại Guadeloupe đã bị đập phá và hôi của.

Ngày 19/11, Thị trưởng Guadeloupe đã phải ban bố lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Lực lượng an ninh địa phương đã thẩm vấn và bắt giữ 38 người. Ngày 21/11, Bộ Nội vụ Pháp đã phải điều động 200 cảnh sát tăng cường hỗ trợ cho Guadeloupe.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Trong khi đó, tại tỉnh Martinique, 17 nghiệp đoàn địa phương đã kêu gọi một cuộc tổng đình công quy mô lớn từ ngày 22/11, đưa ra 6 yêu sách đối với chính quyền trong đó có yêu cầu huỷ bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đối với đội ngũ nhân viên chăm sóc y tế, tăng lương và phúc lợi xã hội.

Guadeloupe và Martinique là những địa phương có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất trong làn sóng dịch thứ 4 hồi mùa hè vừa qua. Tại Guadeloupe, tỷ lệ người dân đi tiêm phòng mũi vaccine đầu tiên chỉ là 41,3% người dân đã tiêm mũi vaccine đầu tiên và chưa đến 25% là đã tiêm đủ hai mũi vaccine.

Hôm nay 22/11, Thủ tướng Pháp Jean Castex và Bộ trưởng Y tế Olivier Véran sẽ tiếp các dân biểu của Guadeloupe để bàn giải pháp tháo gỡ khủng hoảng.

PV

Nguồn: VOV

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/30785