Nhập cảnh vào Úc: Những gì bạn có thể và không thể mang theo

2021-12-01 20:23

Là một khách du lịch nước ngoài vào Úc, bạn có trách nhiệm biết những mặt hàng nào bị hạn chế hoặc cấm theo luật của Úc. Điều kiện nhập khẩu có thể thay đổi, vì vậy, ngay cả khi bạn đã từng đi du lịch thường xuyên, bạn nên kiểm tra các yêu cầu trước khi đi du lịch lại.

Úc có luật và thủ tục an toàn sinh học nghiêm ngặt để bảo đảm rằng hàng hóa vào Úc sẽ không gây hại cho môi trường và các ngành nông nghiệp độc đáo của Úc.


 
Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường quy định các sản phẩm nhập khẩu vào Úc thông qua hệ thống Điều kiện Nhập khẩu An toàn Sinh học.

Trừ khi bạn có giấy phép đặc biệt, bạn không được phép mang vào những thực phẩm như trái cây tươi và rau quả, các sản phẩm thịt, gạo, đậu, trứng và cá nước ngọt.
Một số hạt đóng gói thương mại và thuốc kê đơn cho mục đích cá nhân.
Nếu một khách du lịch không khai báo hoặc vứt bỏ bất kỳ hàng hóa có nguy cơ an toàn sinh học nào, họ có thể bị p hạt tiền hoặc bị truy tố, và trong một số trường hợp, họ thậm chí bị từ chối nhập cảnh vào quốc gia này.


Alan Self, Giám đốc Điều hành tại Sân bay Brisbane, cho biết du khách có trách nhiệm phải nắm rõ các quy định về những mặt hàng mà họ có thể và không thể mang vào Úc và phải tuân thủ các điều kiện nhập khẩu của Úc.

Khi đến, tất cả hành khách phải điền hết các thông tin trên tờ khai báo hành khách đến Passenger Card.


 
Ông Self nhấn mạnh việc điền chính xác và khai báo rõ bất kỳ hàng hóa nào có thể gây ra rủi ro về an toàn sinh học như thực phẩm, sản phẩm động vật và nguyên liệu thực vật, bao gồm cả các sản phẩm bằng gỗ là điều cần thiết để tránh rắc rối cho chính chủ nhân món hàng.

Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con?
Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân
Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

Các nhân viên an toàn sinh học kiểm tra các hàng hóa khai báo và quyết định liệu món hàng đó có thể được cho màng vào hay không, hay yêu cầu xử lý, gởi trả về xuất xứ hoặc tiêu hủy.

Ông Self cho biết, mặc dù nhiều mặt hàng có thể vào Úc, nhưng những mặt hàng có nguy cơ lây nhiễm sâu bệnh sẽ không được phép nhập khẩu trừ khi chúng được bộ cấp phép nhập khẩu đặc biệt.


 
 Trái cây và rau tươi có thể mang theo côn trùng sống hoặc bệnh thực vật. 

“Một loại trái cây du nhập vào Queensland vài năm trước đã mang theo ruồi đục trái đu đủ. Chỉ trong một năm, nền kinh tế Queensland chúng tôi đã lỗ 20 triệu đô la xuất khẩu bởi ảnh hưởng từ loại sâu bệnh đặc biệt đó chỉ riêng cho xoài xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản thôi. “

Úc không có dịch bệnh động vật như lở mồm long móng, cúm gia cầm H5N và dịch tả lợn Châu Phi, và sự bùng phát của những tình trạng như vậy có thể gây tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế và thị trường xuất khẩu của Úc.

Đó là lý do tại sao, ông Self nói, tất cả các sản phẩm thịt phải được khai báo rõ ràng.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Thịt bò khô hoặc các sản phẩm thịt heo, kỳ nhông hoặc xúc xích có thể gây ra bệnh lở mồm long móng hoặc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Self giải thích rằng cá nước mặn được cho phép miễn là nó được làm sạch ruột và mang cá, và tối đa là 10kg. Nhưng các loài nước ngọt như cá hồi và cá trout loại cá hồi nhỏ thì không được phép.

Tất cả các loại thực phẩm khác, bao gồm các sản phẩm làm từ sữa, bánh ngọt, mật ong và hải sản, đều phải kiểm tra, các mặt hàng như gạo, đậu và hạt giống cây trồng sử dụng cho mục đích tư nhân thường bị hạn chế vào Úc.


 
“Đó là là tất cả những thứ mà Úc thực sự gieo trồng tốt, và chúng tôi còn xuất khẩu chúng sang phần còn lại của thế giới.”

Trừ khi có Giấy phép Nhập khẩu hợp lệ đi kèm thì trứng, động vật sống, thực vật, cành giâm, sản phẩm gỗ và các vật liệu sinh học khác cũng không được phép.


 
Hạt giống để gieo trồng có thể được phép, nhưng phải được khai báo, ông Self giải thích.

“Chúng tôi cần kiểm tra cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo rằng loài hạt giống cụ thể đó đã được phép hoặc có thể được nhập cảnh vào đất nước.”

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Tất cả hạt giống phải được đóng gói thương mại và có tên thực vật chính xác trên bao bì.

 

Hậu quả của việc không khai báo hàng hóa là gì?

Ông Self nói rằng hậu quả của việc không khai báo hàng hóa có thể khá tốn kém.

“Các khoản p hạt đó có thể từ $444 cho các vi phạm nhỏ như không khai báo các sản phảm có trứng. Mang trái cây tươi không khai báo số p hạt đến $1332, và không khai báo một sản phẩm có thịt tiền p hạt lên đến $2600.”


 
Tuy nhiên điều tê hai nhất như ông Self chỉ ra, vì rằng nếu hàng hóa không được khai báo gây ra rủi ro an toàn sinh học là đáng kể cho Úc thì du khách đó có thể bị từ chối nhập cảnh vào Úc.

Nó có thể xảy ra với thị thực du học, thị thực 457, thị thực quá cảnh, hoặc thị thực du lịch

Quyền Giám đốc Lực lượng Biên phòng Úc Matthew Rowe nói rằng du khách nên cảnh giác khi mua những món quà lưu niệm được thiết kế để gây hại cho người từ những người bán hàng ở nước ngoài.

Trong số những du khách trở về từ châu Á, ông Rowe cho biết họ thường tìm thấy vũ khí như  con dạo dưới hình ngôi sao, nỏ, knuckle dusters tức loại khoen sắt để xỏ 4 ngón tay vào tạo hiệu quả nấm đấm sắt hay bàn tay sắt, và những thứ bị cấm khác.

Những người mang vào có thể bị p hạt tiền hoặc bị truy tố và nên nhớ như nói lúc đầu luật pháp Úc quy định trách nhiệm hành khách là phải biết những thứ nào Úc cho đem vao và những thứ nào không cùng các điều khiện đi kèm. Vì vậy khó có thể tranh luận với nhân viên Hải quan Úc .

Ông Rowe nói rằng cần phải có văn bản cho phép nhập khẩu súng từ Bộ Nội vụ trước khi đem súng vào.

Bạn có thể mang theo thuốc không?

 

Mặc dù thuốc sử dụng cho mục đích cá nhân được phép sử dụng nhưng vẫn có những hạn chế và chúng thường yêu cầu đơn thuốc hoặc thư từ bác sĩ của bạn được viết bằng tiếng Anh.

Nếu bạn không chắc liệu một mặt hàng có được cho phép hay không, ông Rowe chỉ ra rằng điều tốt nhất nên làm là khai báo hàng hóa đó trên Tờ khai Hành khách đến hay đến gặp sĩ quan Lực lượng Biên phòng Úc để được giúp đỡ.


 
“Nếu bạn không chắc liệu một mặt hàng có được phép hay không, điều tốt nhất nên làm là khai báo hàng hóa đó và nói chuyện với một sĩ quan Lực lượng Biên phòng Úc.”

Nếu bạn không chắc chắn, hãy khai báo nó.

“Chúng tôi có sẵn nhiều loại tờ khai bằng các ngôn ngữ có thể hỗ trợ bạn và chúng tôi cũng có thể có một nhân viên nói ngôn ngữ của bạn có thể giúp bạn khai báo trên Tờ khai Hành khách Đến.”

Để biết thêm thông tin về những hàng hóa bạn có thể mang vào Úc, hãy truy cập trang web của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường.

Và nếu bạn đang có ý định mang theo đồ uống có cồn, thuốc lá, thiết bị điện tử và các mặt hàng có giá trị như đồ trang sức, hãy kiểm tra với Bộ Nội vụ Úc.

 

pv

Nguồn: Theo SBS

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/31357