Người Úc thu nhập thấp có khả năng “vô gia cư”

2021-11-25 11:21

Những người Úc có thu nhập thấp hoàn toàn bị đẩy khỏi thị trường nhà cho thuê, với khả năng chi trả nhà ở kém hơn mức trước đại dịch ở một số khu vực, phúc trình RAI 2021 cho thấy.

Chỉ số khả năng chi trả nhà cho thuê hàng năm (RAI) cho năm 2021 công bố hôm nay thứ Tư cho thấy Hobart là thành phố có giá nhà thuê đắt đỏ nhất so với thu nhập cư dân ở đó.

Trong khi thu nhập hộ gia đình ở Tasmania thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của cả nước, giá thuê nhà ở đây chỉ thấp hơn một chút so với ở ‘đất liền’ và khoảng cách đang gia tăng trong bốn năm qua.

Phúc trình RAI kiểm tra dữ liệu tiền đặt cọc thuê nhà (bond) toàn quốc dựa trên thu nhập trung bình của các loại nhà cho thuê dành cho hộ gia đình khác nhau.

Căng thẳng tiền thuê nhà được định nghĩa là chi phí nhà ở vượt quá 30% tổng thu nhập của một hộ gia đình, với 38% -60% thể hiện khả năng chi trả nặng nề và 60% trở lên cho thấy khả năng chi trả vô cùng khó khăn.

Báo cáo RAI 2021 cho thấy, dù ở tiểu bang hay vùng lãnh thổ nào ở Úc, đối với một cá nhân đang sống bằng tiền trợ cấp cho người tìm việc (job seeker), tất cả các khu vực đô thị và khu vực nông thôn, đều rất khó có khả năng chi trả tiền thuê nhà.

Một người chỉ dựa vào tiền trợ cấp cho người tìm việc và tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ cần thu nhập gần gấp ba lần mức hiện (khoảng $19.802 đô la/năm) để chuyển sang nhóm có khả năng chi trả “chấp nhận được”, với 20% -25% thu nhập hộ gia đình chi dùng cho tiền thuê nhà.

#M639846ScriptRootC1013216 {min-height: 300px;}
le width="100%" border="0" style="border: 0px solid #ebebeb;">Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con? Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

Tình hình tương tự đối với các hộ gia đình chỉ một người về hưu đơn thân đang tìm cách thuê nhà một phòng ngủ, với khả năng chi trả trung bình đến cực thấp trên cả nước, kể cả ở các khu vực nông thôn.

Ngay cả một người với thu nhập từ công việc toàn thời gian trong ngành du lịch khách sạn, khoảng $59.344 đô la/năm, cũng có thể bị căng thẳng về tiền thuê nhà ở mức trung bình đến nghiêm trọng nếu họ đang làm việc tại các thành phố thủ đô lớn, đặc biệt là Canberra và Greater Sydney.

Adrian Pisarski, giám đốc điều hành của tổ chức vận động National Shelter, cho biết toàn bộ nhóm thu nhập thấp trên toàn quốc không thể chi trả nổi tiền thuê nhà và việc thiếu nhà ở giá cả phải chăng ở các khu vực nông thôn đáng quan ngại.

“Thực sự không có gì sẵn có [nhà cho thuê giá cả phải chăng] từ đầu đến cuối bờ đông nước Úc cho những người có thu nhập trung bình ở những vùng đó,” ông Pisarski nói với The Guardian.

Giá thuê ở Sydney và Melbourne thay đổi không đồng đều, trong đó nội thành trở nên hợp túi tiền hơn trong khi các khu ngoại ô trở nên đắt đỏ hơn.

Sự điều chỉnh không đồng đều đó có thể bắt nguồn từ sự di tản của sinh viên quốc tế và di dân tay nghề khỏi các thành phố lớn khi COVID-19 tấn công, khi các hộ gia đình nội thành chuyển sang những ngôi nhà lớn hơn với nhiều không gian hơn để làm việc tại nhà – một mô hình thường thấy ở các thành phố.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Một hộ gia đình đi thuê nhà ở khu vực Greater Sydney, vào tháng Sáu 2021, có tổng thu nhập trung bình là $109.200 đô la mỗi năm. Với điểm số RAI là 126, khả năng chi trả tiền thuê nhà ở Greater Sydney vẫn ổn định trong thời gian qua.

Tuy nhiên, sự khác biệt rất lớn đối với những người và hộ gia đình có thu nhập rất thấp, và Sydney vẫn là nơi rất đắt đỏ khi nói đến khả năng chi trả tiền thuê nhà đối với phần lớn dân số phải đi thuê nhà sống.

Các hộ gia đình đi thuê nhà ở Greater Melbourne có tổng thu nhập 101.300 đô la mỗi năm. Với điểm số RAI là 148 trong quý 6 năm 2021, Greater Melbourne là nơi có giá cả phải chăng nhất (khả năng trả tiền thuê nhà dễ chịu nhất) kể từ 2012.

Đối với tất cả các loại nhà ở, giá cho thuê đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2016 (hoặc kể từ năm 2014 và 2015 cho căn hộ 1 và 2 phòng ngủ). Các hộ gia đình đi thuê nhà ở Greater Melbourne phải trả khoảng 20% ​​tổng số thu nhập của họ nếu thuê nhà ở mức giá trung bình. Đây được coi là Có thể chấp nhận, và tiếp cận Giá cả phải chăng.

Đại dịch COVID-19 và các lệnh liên quan sức khỏe cộng đồng liên quan đã dẫn đến những thay đổi đáng kể đối với khả năng chi trả tiền thuê nhà ở Melbourne. Trong năm qua, khả năng chi trả tiếp tục được cải thiện trong nội thành, nội thành tây bắc và bắc, và các quận nội đô phía đông.

Pisarski cho biết, tình hình tương đối ổn định đối với những người thuê nhà có thu nhập trung bình đã che giấu “một vấn đề thực sự khó chịu và ngày càng gia tăng đối với những người có thu nhập thấp”.

“Các chủ nhà đã được cứu trợ thông qua lãi suất thấp giúp việc trả nợ bền vững đối với những người có thế chấp, nhưng những người thuê nhà không bao giờ nhận được bất kỳ khoản cứu trợ nào. Giá thuê tiếp tục tăng và khả năng chi trả trở nên tồi tệ hơn.”

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

National Shelter và National Community Housing Industry Association đang kêu gọi các chính phủ bổ sung nguồn cung nhà chính phủ trên toàn quốc.

PV

Nguồn: Theo SBS

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/30991