Nàng thơ Trịnh Công Sơn - Khánh Ly ở Mỹ: Tuổi già một mình lủi thủi, vui buồn không ai hay

2022-06-24 15:35

Danh ca Khánh Ly trải lòng về cuộc sống ở xứ cờ hoa. Bà mong ước được về Việt Nam khi tuổi đã xế chiều...

“Tôi xa nhà đã rất lâu và sự chia lìa đó đã trở thành vết thương luôn khiến tôi chảy nước mắt khi nhìn người người nô nức đón chào năm mới. Ai là người đi giữa cuộc vui mà thấy mình lẻ loi, cô độc. Ai sau những mất mát tan vỡ không bao giờ nguôi ngoai nỗi đau, thì sẽ hiểu được vì sao có nhiều lúc mình cười mà nước mắt rơi”. 

Danh ca Khánh Ly ở Mỹ: Tuổi già một mình lủi thủi, vui buồn không ai hay - ảnh 1

“Tôi có lẽ đã ẩn số mạng dưới ngôi sao không mấy vui. Một mình lủi thủi vui buồn không ai hay, không biết nói cùng ai. Oan hay ưng thì cũng một mình. Bố mẹ không biết, chồng không biết, con không biết. Tôi đành cứ tự nói với lòng mình riết rồi thành quen. Nỗi cô đơn lâu rồi thành bạn”, Khánh Ly nói thêm.

Được biết, nữ danh ca hiện sống ở Mỹ cùng cô con gái thứ ba. Cuộc sống bình thường của bà khá đơn giản nên tết đến cũng không cần sắm sửa nhiều. Bà từng cho rằng qua Mỹ hương vị Tết từ từ phai nhạt rồi biến mất khi chồng bà ra đi. Bởi khi còn sống, ông xã danh ca là người chuẩn bị bánh chưng, hoa quả ngày Tết. Giao thừa, cả hai xuất hành hái lộc rồi tự xông nhà mình... Thời gian dài về sau, điều này trở thành nỗi buồn “dài hạn”, khiến bà xốn xang mỗi khi thấy cảnh gia đình sum họp. 

Không chỉ thiếu đi người bạn đời, giờ điều nữ nghệ sĩ buồn nhất mỗi khi xuân về đó chính là sự cô đơn khi những người yêu thương ngày một xa dần. Ở tuổi thất thập cổ lai hy, Khánh Ly bộc bạch: “Bây giờ tuổi đã luống, bây giờ đã ngàn dặm xa… Bây giờ đang bất lực nhìn, nghe tin bạn bè cứ dần rời xa. Vui được sao, thôi cũng đành ai sao mình vậy, còn sống thì cứ sống. Đến một lúc nào đó không chết không được, sẽ tính sau…”. 

Danh ca Khánh Ly ở Mỹ: Tuổi già một mình lủi thủi, vui buồn không ai hay - ảnh 2

Trải qua nhiều mất mát, danh ca Khánh Ly cho biết hiện tại bà đã bằng lòng với mọi buồn vui quanh mình. “Những người đi vẫn đi, mình luôn là người đi bên cạnh, hi vọng có cuộc vui chung…”, bà nói.

Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con?
dium=docthem" style="text-decoration: none;">Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân
Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

Từ xứ cờ hoa, Khánh Ly cũng tiết lộ bà mong mỏi một ngày về lại quê hương, được hội ngộ với những người một thời gắn bó. Giọng ca sinh năm 1945 trải lòng: “Mùa đông vốn đã lạnh, ở đâu cũng lạnh, giờ lại thêm nỗi nhớ xa quê. Ấy cái tuổi già là vậy, cứ sống trong mọi nỗi chờ mong, cứ khắc khoải nhớ ánh đèn, nhớ tiếng hát, tiếng cười đùa bằng hữu… Một ngày chôn chân nhớ phố lang thang rồi quẩn quanh trong căn nhà nhỏ ngập tràn kỷ niệm. Quẩn quanh trên con đường quen với những ngôi nhà 40 năm qua không thay đổi. Đất trời ở đâu cũng thế. Chỉ có lòng người thay đổi mà thôi. Chắc thế…”.

“Nghề hát vừa bạc bẽo, vừa tàn nhẫn...”

Dù là danh ca nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ nhưng các con của Khánh Ly không ai theo nghiệp ca sĩ giống mẹ. Nhưng Khánh Ly nói, bà mừng vì điều này.

“Tôi không muốn các con theo nghiệp hát giống mẹ. Tôi ở trong nghề tôi biết. Nghề hát vừa bạc bẽo, vừa tàn nhẫn. Khó mà giữ được sự trong sáng, ngay thẳng với cái nghề này. Cái nghề này gần như đạp người ta xuống để mình đi lên.

Người ta trọng vọng mình, nhưng lúc nào đó người ta lại... quên mình. Tàn nhẫn lắm! Tôi nghĩ là mình may mắn trong nghiệp hát nhưng may mắn không rơi xuống con mình thì sao? Đến lúc con mình gặp trắc trở gì, mình lại không đủ sức để bảo vệ nó nữa. Đâu phải, lúc nào mình cũng đứng trên cao để đỡ, giúp con mình? Lúc mình hết thời rồi, mình không giúp được con mình thì bản thân sẽ ân hận.

Tôi nghĩ rằng, đã vào nghề này phải thật nổi tiếng. Một là kẻ rong chơi, hát chơi với đời thì còn được, còn nếu vào nghiệp này, muốn nổi tiếng, muốn có tiền- khó lắm!

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Không phải ai cũng được. Nếu có được, thì cái giá phải trả đắt lắm. Nên thôi, cứ để các con sống bình yên đi”, bà giãi bày.

Khi được hỏi: “Người bạn đời đã mất, còn các con thì gần như đều ở xa, vậy có khi nào bà cảm thấy cô đơn?”

Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...” - 3

Khánh Ly bộc bạch: “ Lúc chú Đoan mới mất, cũng giống như lúc ông Trịnh Công Sơn mới mất, tôi không bị sốc đâu, không đến nỗi tưởng như trời sập đâu. Càng về sau, nỗi đau, sự mất mát mới càng dầy, càng nhiều. Còn ngay lúc đó, tôi không cảm nhận được gì.

Khi chú Đoan mất, tôi đứng cạnh mà tôi không tin chuyện đó xảy ra, không tin chồng mình đã không còn, nhưng càng về sau mới cảm nhận rõ nét nỗi mất mát. Người khác thì cần thời gian để nguôi dần, còn tôi thì ngược lại, càng ngày càng cảm nhận nỗi đau.

Có những buổi chiều, tôi ngồi và nghĩ: “Giờ này, chú sắp đi ăn về”. Bây giờ, đi ra đi vào ngôi nhà, nhìn thấy tro cốt của chú trong nhà, tôi vẫn chào: “Em đi ngủ nhé!” Buổi sáng dậy,  tôi vẫn thắp nến cho chú, không muốn rời xa chú.

Nhưng trải qua rất nhiều chuyện rồi, đến lúc này tôi lại cảm nhận mọi chuyện rất nhẹ nhàng, chuyện sinh tử cũng không thể thay đổi, những mất mát cũng không thể lấy lại, phải nghĩ nhẹ nhàng, phải biết chấp nhận, mới sống tiếp được chứ...”

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Cho đến tuổi này, "người tình âm nhạc” của Trịnh Công Sơn thổ lộ bà chỉ cầu bình an: “Đến một độ tuổi nào đó mình không cần tiền, không cần đẹp nữa, mình chỉ cần bình an cho đến cuối cuộc đời. Để mình không phiền phức tới ai, không phiền con cái, không phiền bạn bè...”

PV

Nguồn: Tổng hợp

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/45635