Mai Thiên Vân: Tôi khó chịu khi Quang Lê nhắc lại chuyện tình cảm quá khứ

2023-06-05 09:13

Trở về Việt Nam biểu diễn sau 15 năm sinh sống ở Mỹ, ca sĩ Mai Thiên Vân đã có những chia sẻ cùng Thanh Niên về công việc, cuộc sống cũng như mối quan hệ với Quang Lê.

Showbiz hải ngoại không đào thải dữ dội như Việt Nam

* Xin chào ca sĩ Mai Thiên Vân! Cảm xúc của chị thế nào khi trở về trình diễn ở Việt Nam sau 15 năm?

- Trước đây, tôi cũng từng hát ở các phòng trà ở Việt Nam. Nhưng lúc đó, mình có nhiều khuyết điểm và nhiều yếu tố nên không phát triển được. Còn giờ khi trở lại biểu diễn sau 15 năm, thật sự tôi rất hồi hộp. Mặc dù mình đã hát trước đó rồi nhưng hoàn cảnh khác nhau. Mình không biết khán giả sẽ đón nhận mình như thế nào với cái tên Mai Thiên Vân. Bây giờ Sài Gòn thay đổi khá nhiều, mỗi lần đáp xuống phi trường là cảm xúc của mình lại rộn ràng. Những lần trước mình chỉ đi thăm gia đình thì đỡ lo hơn, còn lần này là có show nên tôi thấy áp lực, không biết tình cảm khán giả thế nào. Đó cũng là lý do mà rất nhiều đơn vị mời tôi về biểu diễn nhưng mình chưa nhận lời.

Ca sĩ Mai Thiên Vân ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi các ca khúc nhạc trữ tình quê hương cũng như khi song ca cùng Quang Lê

 

* Không có ngoại hình nổi bật, Mai Thiên Vân đã làm cách nào để níu chân khán giả đến tận bây giờ?

- Lúc đầu tôi khá tự ti về ngoại hình của mình. Khi đi hát show ở hải ngoại, khán giả gặp và trò chuyện với tôi, cách tôi ứng xử tạo cho họ sự gần gũi, thân thiện và ấm cúng. Tự nhiên khán giả quên đi ngoại hình của mình, quên đi mình là một ca sĩ. Dĩ nhiên khi gặp người đối diện, ngoại hình là yếu tố đầu tiên thu hút họ. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nếu tiếp xúc một thời gian, dù người đó không đẹp nhưng sự duyên dáng của họ sẽ cho mình cảm giác quý mến. Và khi khán giả tiếp xúc với tôi, có lẽ họ cũng quý mến nhờ tính cách của mình. Tôi cũng gặp một số trường hợp khán giả nhìn tôi qua màn hình, họ bình luận rằng cô đó không đẹp, cô đó này kia. Mình cũng buồn lắm. Nhưng vì sao tôi có thể duy trì công việc của mình 15 năm qua ở hải ngoại. Khán giả một khi đã đón nhận thì sẽ thương mình hoài, họ dường như không quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình. Theo tôi quan trọng là mình phải sống, làm việc thế nào thì mới giữ chân được khán giả suốt 15 năm như thế.

* Chị đánh giá thị trường giải trí ở hải ngoại như thế nào? Và có trường hợp mọi người phải cạnh tranh nhau để được đứng trên sân khấu không?

- Tôi thấy showbiz ở hải ngoại êm đềm hơn ở đây. Đi show gặp nhau nhưng sau đó mỗi người sẽ có một cuộc sống riêng, thỉnh thoảng mới gặp nhau ở các buổi tiệc. Và may mắn là ở hải ngoại không có sự đào thải dữ dội như ở Việt Nam. Mỗi người có khán giả riêng và tôi cũng thấy không bị sức ép. Ví dụ ở Mỹ có show theo tour, tức là chỗ này mời mình tháng này, 3 tháng sau họ sẽ mời ca sĩ khác, cứ như thế xoay tour tới phiên mình. Như vậy ai cũng có phần chứ một mình mình thì không thể đi hết các nơi được. Mỗi ca sĩ đều có đất diễn riêng của mình, ngoại trừ nghệ sĩ không còn sự yêu nghề, làm việc không có trách nhiệm nữa khiến bầu sô không làm việc nữa thôi. Còn nếu mình vẫn còn yêu nghề, làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khán giả còn thương mình thì mình còn chỗ đứng chứ không quá cạnh tranh.

Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con?
Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân
Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

Giọng ca gốc Bến Tre thừa nhận không có ngoại hình nổi bật nên đôi lúc còn tự ti về bản thân

 

* Nhiều nghệ sĩ từ Việt Nam sang Mỹ định cư phải mưu sinh bằng nhiều việc khác, một số người sau thời gian lại muốn trở về Việt Nam. Cũng từng có quan điểm rằng "10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về". Theo chị là vì sao?

- Theo tôi biết thì bên hải ngoại chỉ có một vài trung tâm lớn thôi, nếu ca sĩ nào may mắn được phát triển ở trung tâm thì sẽ ổn định. Vì ngày xưa không có YouTube mà chỉ có phát hành DVD, nếu không xuất hiện trên các trung tâm cũng như phát hành băng đĩa đi các tiểu bang thì không ai biết tới. Khán giả lớn tuổi ở Mỹ thích nhạc vàng, còn nhạc trẻ thường không được ưa chuộng. Ví dụ các nghệ sĩ trẻ từ Việt Nam sang, có thể ở đây nổi tiếng nhưng sang Mỹ thì họ không biết. Khán giả không biết thì bầu sô sẽ không gọi, nên hầu như các nghệ sĩ khi mới sang không theo nghề được. Chỉ ca sĩ nào ở trong trung tâm, được phát hành băng đĩa đi các tiểu bang mới được biết và được mời thôi. Nên một số anh chị em nghệ sĩ khi sang Mỹ nhưng không thể làm nghề được thì họ muốn trở về lại Việt Nam.

Ông xã không ghen khi tôi thân thiết với Quang Lê

* Sau khi sang Mỹ và có chỗ đứng trong lòng khán giả, Mai Thiên Vân đã phụ giúp và chăm lo cho gia đình như thế nào?

- Tôi trả hiếu được cho cha của mình, thay cha giúp đỡ các anh chị trong gia đình. Mình hiểu là một người cha rất muốn tất cả các con mình có cuộc sống ổn định thì mới an lòng. Khi cha chưa an lòng về người anh, người chị thì mình phải lo hết. Tôi mừng là tới bây giờ thì mọi thứ đã ổn định, tôi đã làm cho cha an lòng nên cũng rất vui. Nhưng tôi chỉ giúp đúng người, đúng việc chứ không chiều gia đình quá đáng, không để mọi người ỷ lại.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Mai Thiên Vân tâm sự cô chỉ thích cuộc sống bình lặng, không muốn vướng scandal nên hạn chế xuất hiện trước truyền thông

 

* Việc chị và ca sĩ Quang Lê thân thiết với nhau, xem nhau là "người tình sân khấu" có bao giờ khiến ông xã khó chịu?

- Tôi với anh Lê khá thân, xem nhau như tri kỷ nhưng rất trong sáng. Tôi thân với anh Lê trước khi quen chồng và anh ấy biết điều đó. Ông xã tôi và anh Lê cũng chơi với nhau, anh ấy biết sự trong sáng giữa tôi và Quang Lê nên không bao giờ ghen. Hay với những nghệ sĩ nam khác, ông xã cũng rất hiểu và thông cảm với công việc của mình. Anh ấy biết tính của tôi, một người sống theo khuôn mẫu và đứng đắn. Hồi nhỏ tôi sống ở nhà thờ, được rèn luyện và uốn nắn từ nhỏ nên rất nề nếp. Tôi không bao giờ bước sai luật đạo, một khi đã lấy chồng thì sẽ chung thủy với chồng, không để ý đến một người nào khác. Dĩ nhiên khi đi hát cũng có nhiều người thích và có ý với mình, nhưng khi tôi cảm nhận được là đều từ chối. Ông xã hiểu tính, tin tôi nên không ghen.

Nữ ca sĩ cho biết cô và Quang Lê xem nhau như tri kỷ nhưng rất trong sáng nên chồng không ghen

 

* Nhưng việc Quang Lê thường xuyên đem chuyện quá khứ của cả hai để chia sẻ có khiến chị hay ông xã khó chịu?

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

- Ông xã thì không nhưng tôi thì có khó chịu. Có những lúc anh Lê để những tiêu đề nhạy cảm trên Facebook, YouTube khiến tôi phải la, bắt Quang Lê gỡ xuống. Tôi không muốn khán giả suy nghĩ sai lệch về chuyện tình cảm của cả hai như vậy. Vậy mà ổng vẫn cười, ổng quen rồi, dù mình la mà ổng cũng không chịu gỡ thì mình biết làm sao bây giờ. Vì Facebook là của ổng, mình la thì ổng cứ cười vậy thôi.

* Là một ca sĩ nổi tiếng, vì sao Mai Thiên Vân lại chọn ông xã - vốn là một công nhân viên chức bình thường?

- Thời đã nổi tiếng, tôi có nhiều người theo đuổi và mai mối. Trước đây từng có một khán giả rất thích tôi, gửi thư giới thiệu người cháu là bác sĩ và muốn tôi là cháu dâu của cô. Tôi trả lời là mình đã có bạn trai rồi, anh ấy là một người làm về văn phòng. Khi đó cô mới nhắn lại, cô la tôi rằng "chim khôn phải biết chọn cành mà đậu". Bởi bên Mỹ người ta thấy những người làm về luật sư hay bác sĩ sẽ có địa vị hơn. Sau khi đọc bức thư đó, tôi hạn chế liên lạc với cô vì không thể làm như cô nói được. Mỗi người đều có suy nghĩ, sự lựa chọn riêng. Nếu chọn một người bác sĩ hay luật sư, chưa chắc gì tôi có thể đi hát được. Tôi chọn được người biết tôn trọng mình, tính tình hiền lành, tốt bụng và có trách nhiệm. Và ông xã của tôi có được những điều đó, với tôi thì không cần điều gì hơn. Anh ấy cho tôi cảm giác yên tâm, có thể đi hát và làm những điều mình thích. Sau 6 năm kết hôn thì hiện tại cuộc sống của tôi hạnh phúc, người chồng rất ủng hộ mình trong công việc và cuộc sống.

Giọng ca Người tình không đến hạnh phúc khi ông xã rất tôn trọng mình, thoải mái cho cô đi hát và có trách nhiệm với gia đình

Đôi khi tôi thấy mình lạc lõng trong giới nghệ sĩ

* Nhiều người nhận xét Mai Thiên Vân và danh ca Hương Lan có cách hát giống nhau. Chị có được nữ danh ca hướng dẫn cách hát không?

- Tôi có hát và đi show chung với cô Hương Lan cũng vài lần. Ngày xưa tôi rất mê cô Hương Lan, thích nghe cô hát bài Quê em mùa nước lũ. Tôi có học theo nên có hơi hướng giống cô. Nhưng về sau, tôi phát hiện ra mình thích dòng nhạc của cô Hoàng Oanh nhất. Tôi nghe nhạc cô Hoàng Oanh rất nhiều nên sau này bị ảnh hưởng hơn cả cô Hương Lan.

* Quang Lê từng chia sẻ chuyện được nhiều đại gia, khán giả ái mộ tặng rất nhiều tiền, tặng vàng khi đi diễn. Với Mai Thiên Vân thì thế nào?

- Từ xưa đến giờ tôi cũng quen tự lập, tự lo cho mình và tạo ra thu nhập, cuộc sống cho mình chứ không nhờ hay nghĩ mình sẽ dựa vào tiền bạc của người khác.

* Với cách sống của mình, có bao giờ Mai Thiên Vân thấy mình lạc lõng trong giới giải trí, khi mà người ta thường chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài?

- Tôi sống rất đơn giản, không bao giờ nghĩ mình cao hơn ai. Sự nổi tiếng đến với tôi một cách rất tự nhiên, mình không đi tìm. Tôi từng sống ở một vùng quê nghèo, gia đình không mấy khá giả. Nên khi có được danh tiếng, tôi rất trân trọng và không bao giờ có tư tưởng coi thường người khác. Đối với tất cả các đối tượng khán giả và kể cả những ca sĩ chưa có danh tiếng khi đi hát chung, tôi không bao giờ có sự phân biệt với mọi người. Đôi khi tôi thấy mình lạc lõng trong giới nghệ sĩ vì cuộc sống của mình quá khác. Thường mọi người cho rằng nghệ sĩ phải theo sự hào nhoáng bên ngoài, rồi đại gia, rồi đủ thứ nhưng tôi lại chọn một con đường rất khác. Nhưng không sao, tôi là như vậy, mình thấy con đường bình an, được sự tôn trọng của mọi người là được. Tôi quan trọng khi mình sống, nhắc đến tên mình là những điều tốt chứ không có scandal hay những gì xấu.

Mai Thiên Vân có nhiều đắn đo trước lời đề nghị về Việt Nam thường xuyên để biểu diễn. Nữ ca sĩ tâm sự cô không quá tham vọng sự nghiệp bởi điều đó sẽ khiến gia đình thiệt thòi

 

* Nhiều khán giả rất mong mỏi Mai Thiên Vân sẽ về Việt Nam biểu diễn nhiều hơn, chị có dự định này không?

- Tôi không dám hứa trước điều này vì tôi quan trọng về gia đình nhiều hơn. Cuộc sống được này mất kia, nếu tham vọng mình lớn, chú trọng sự nghiệp thì gia đình mình sẽ thiệt thòi. Nếu mình quá đam mê công việc có thể sẽ dẫn tới sự đổ vỡ gia đình. Tôi không muốn điều đó vì mình rất thương con. Chính vì thế dù có rất nhiều lời mời về Việt Nam nhưng vì thấy công việc vẫn ổn nên tôi sẽ dành thời gian ở Mỹ. Xa con chỉ mấy ngày mình đã nhớ rồi thì về thường xuyên chắc tôi không chịu được.

* Ca sĩ Mai Thiên Vân có thể chia sẻ một chút về hạnh phúc của mình là gì?

- Tôi cảm thấy hiện tại cuộc sống của mình đã rất hạnh phúc và ổn định. Mình đi hát cũng được mười mấy năm rồi, có thể tự chọn được chương trình mình tham gia, tự quyết định cuộc sống của mình. Chính vì thế tôi luôn cố gắng cân đối công việc và gia đình. Với tôi, con cái là một tài sản quý mà khi mình muốn dành thời gian đầu tư vào. Mình chỉ muốn con trở thành một người tốt, học hành tới nơi tới chốn và thành công là được.

PV

Nguồn: Thanh Niên

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/67897