Lê Tín – Cuộc sống không như mơ tại Mỹ: 25 năm sống không nhà, bị đàn anh sa thảι và cắt 2/3 lá gan

2023-06-05 08:26

“Là nghệ sĩ, ở Mỹ bao nhiêu năm mà anh Lê Tín vẫn chưa có được một cái nhà, xót xa lắm” – Thúy Nga nói.

Lê Tín được biết đến là một nghệ sĩ hài và cải lương tại hải ngoại. Tên t.uổi nghệ sĩ Lê Tín không quá nổi danh nên không nhiều khán giả biết tới anh. Tuy nhiên, nghệ sĩ Lê Tín cũng từng góp mặt trong rất nhiều vở hài kịch cùng những danh hài lớn như Thúy Nga, Kiều Oanh, Út Mập… Thi thoảng, anh cũng bay về Việt Nam để diễn và dàn dựng cho Sân khấu kịch Hồng Vân, để lại nhiều đóng góp với kịch nói.

Sang Mỹ từ năm 1997 và cũng vất vả lăn lộn với nghề, nhưng nghệ sĩ Lê Tín lại không may mắn như nhiều đồng nghiệp khác nên không có được tiếng tăm vang dội.

Chính vì thế, sau 25 năm định cư tại hải ngoại, cuộc sống của nghệ sĩ Lê Tín hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn, trắc trở, khiến ai cũng phải xót xa.

Phải ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo

Thời gian đầu qua Mỹ cùng gia đình, Lê Tín định cư ở Minnesota. Được một thời gian, anh xin ba cho sang Cali để hoạt động nghệ thuật vì ở đây có nhiều người Việt sinh sống. Anh còn dám xé luôn vé về khi ngồi trên máy bay để quyết tâm theo nghề.

Tuy nhiên, vì chưa biết tiếng Anh, chưa có bằng lái và thậm chí chưa cách bỏ tiền vào điện thoại công cộng nên anh gặp khá nhiều khó khăn khi rời xa gia đình.

100%" border="0" style="border: 0px solid #ebebeb;">
Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con?
Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân
Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

Đặt chân tới Cali, Lê Tín được danh hài Út Mập cho ở nhờ tại nhà kho, ngủ trên ghế bố, khá bất tiện. Anh nói: “Ở nhà ba tôi có đến 4, 5 phòng, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi thì tôi không ở, lại đi ở nhà kho của người khác.

Tôi đ.ánh đổi tất cả như vậy để được đi theo con đường nghệ thuật, được gặp gỡ khán giả và làm nghề, sống c.hết với nghề”.

Nhưng chỉ được vài ngày, Út Mập không cho Lê Tín ở nhờ nữa và nói thẳng: “Mày đi tìm phòng khác mà ở đi, vợ tao không cho mày ở nhà tao nữa”. Lê Tín đành phải gọi cho danh hài Bé Mập để xin một chỗ ở nhờ.

Trong thời gian ở nhờ nhà Bé Mập, Lê Tín phải đi làm phụ hồ xây dựng vì không có show. Anh không muốn ăn bám người khác.

Bị Vân Sơn sa thải vì ý kiến kịch bản

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Sau đó, Lê Tín gọi điện xin bố 500 đô mua một chiếc xe cũ nát để học lái xe. Anh nói: “Tôi gọi điện về thì bố tôi đồng ý cho 500 đô mua xe. Tôi mua một cái ô tô cũ móp đít, chỉ ngồi được hai người đằng trước”.

Có bằng lái, Lê Tín thuê một phòng riêng để ở và chuyển sang làm thợ tiện. Anh phải làm liên tục từ 11 giờ đêm tới 5 giờ sáng, với mức lương ít ỏi, chỉ đủ trả tiền nhà và tiền ăn hàng tháng.

Một thời gian sau, Lê Tín may mắn được Vân Sơn gọi tới, cho vào trung tâm của đàn anh để quay vở kịch đầu tiên.

Lê Tín phải tự viết kịch bản để đưa cho Vân Sơn duyệt. Tuy nhiên, đến khi nhìn lại kịch bản thì một sự cố đã xảy đến, khiến anh phải tạm bỏ nghề diễn. Anh kể lại:

“Quay xong, tôi nhìn kịch bản mới hoảng hồn vì rõ ràng đây là kịch bản mình viết mà tên tác giả lại lạ hoắc.

Tôi hỏi anh Út Mập thì anh ấy bảo: “Mày là nghệ sĩ mới, lạ hoắc nên tao phải để tên khác, không thì chẳng ai coi hết”.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Tôi đồng ý nhưng cũng nhắc thêm: “Lần sau anh bảo anh Vân Sơn nhớ để tên em”.

Không hiểu sao, tôi chỉ nói có thế mà bị Vân Sơn gạt ra khỏi trung tâm, không đi diễn được. Thế là tôi lại phải quay về đi làm hãng tiếp”.

Phải cắt 2/3 lá gan

Sau này, Lê Tín được nghệ sĩ Kiều Oanh thương tình rủ đi diễn nhiều nơi tại hải ngoại và trải qua nhiều thăng trầm. Trong đó, biến cố lớn nhất là phải cắt đi 2/3 lá gan, khiến anh rơi vào tuyệt vọng, bế tắc. Anh tâm sự:

“Giai đoạn tôi cảm thấy bí bách nhất, gần như không còn lối thoát có lẽ là thời điểm dừng diễn chung với Kiều Oanh.

Lúc đó, tôi vừa quay xong vở Chồng Chúa vợ tôi hai ngày thì bị n.hiễm t.rùng gan, phải nhập viện mổ luôn và cắt 2/3 lá gan.

Lúc đó, show với Kiều Oanh đã nhận hết rồi nhưng tôi không đi được nên phải nhờ Lê Huỳnh diễn giùm. Hai tháng sau khi bình phục, tôi mới biết Lê Huỳnh đã thay thế tôi diễn với Kiều Oanh luôn, thế là tôi mất chỗ.

Lúc đó, tôi cũng lo vì mình sống bằng nghề đi hát, đi diễn, giờ không biết làm sao. Nhưng may mắn thay, tôi vẫn được Tổ thương. Sau này tôi gặp chị Trang Thanh Lan, chú Bảo Quốc, Thuý Nga, Quang Minh, Hồng Đào,… ai cũng thương và chấp nhận đi diễn với tôi”.

25 năm ở Mỹ vẫn chưa có nhà

Hiện tại, nghệ sĩ Lê Tín đã ở t.uổi gần 50 và trải qua 25 định cư tại Mỹ, nhưng cuộc sống vẫn rất bấp bênh. Anh thậm chí vẫn chưa có nhà riêng mà phải share phòng với một người bạn.

Công việc hiện tại của Lê Tín cũng không đủ tạo nguồn thu nhập bền vững cho anh, chủ yếu để thỏa đam mê. Anh chia sẻ:

“Hiện tại, tôi không chỉ đi diễn mà còn kiêm luôn nhiều việc trong đoàn cải lương như phục trang, make up, làm tóc. Tôi tự làm hết mọi thứ cho anh em nhưng không có ai trả lương hết, chỉ có Tổ nghiệp trả thôi.

Nói thật với mọi người, cải lương hiện tại dù trong nước hay ngoài nước cũng ế ẩm, khó lòng kiếm tiền được. Chúng tôi cố gắng duy trì hoạt động để giữ lửa cho bộ môn nghệ thuật này tại hải ngoại thôi.

Mọi người đừng nghĩ các công việc khác tôi làm đơn giản, phức tạp lắm. Riêng việc mặc phục trang cho nghệ sĩ cải lương đã lằng nhằng, khó khăn rồi, nên tôi phải làm giúp mọi người.

Đa số phục trang cải lương trong đoàn đều là tôi bỏ tiền mua hết cho các anh em. Tôi đam mê nên đầu tư cho nghề này lắm.

Ở phòng tôi đang ở có một nhà kho nhỏ để phải đến hàng trăm bộ đồ diễn trong đó, nhiều lắm, từ quần áo tới mũ mã, đạo cụ.

Trước giờ khán giả thấy tôi diễn hài nên cứ nghĩ tôi chỉ là diễn viên hài. Nhưng thực sự thì đam mê của tôi dành nhiều cho cải lương hơn”.

 

pv

Nguồn: vietgiaitri.com

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/67879