Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt tại Đức

2022-08-08 17:28

Tối 7/8, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, “Không gian văn hóa Việt” tại Đức đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (7/8/2012-7/8/2022).

Đại sứ Vũ Quang Minh và phu nhân, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Đức, bà Nguyễn Hồng Nhung, Trưởng Ban Công tác cộng đồng cùng đại diện một số hội đoàn, doanh nghiệp và đông đảo bà con, các thế hệ thứ hai thứ ba đang sinh sống, làm việc và học tập tại Đức đến tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Xuân Đính, Trưởng Ban tổ chức, đã bày tỏ vui mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt, các anh chị em ca sĩ đã gắn bó với “Không gian Văn hóa Việt” trong suốt 10 năm qua

Ông Lê Xuân Đính cho biết hiện nay ở Đức đã có hàng trăm nghìn người Việt đang sinh sống và hòa nhập thân thiện với người dân nước sở tại. Nhưng dù ở bất kỳ đâu, những người Việt là “Con rồng cháu lạc” vẫn giữ gìn được bản sắc, phát huy tinh thần văn hóa của dân tộc và hướng về tổ quốc thân yêu. Suốt 10 năm qua, ngoài những hoạt động cộng đồng,“Không gian văn hóa Việt”, thông qua những ca khúc tự sáng tác, phổ nhạc, những làn điệu dân ca truyền thống, nhạc cụ dân tộc cùng nhiều bài hát, điệu múa, tạo thành “bản tình ca” gửi về đất mẹ Việt Nam. Hằng năm Ngày quốc tổ, Tết cổ truyền, Trung thu hay sự kiện hội đoàn…, “Không gian văn hóa Việt” đều tổ chức những hoạt động văn hóa theo từng chủ đề và đều để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người xa xứ.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao các hoạt động có ý nghĩa của “Không gian Văn hóa Việt”, đã thu hút được nhiều tầng lớp, hội đoàn tham gia giao lưu, tăng cường đoàn kết, góp phần vào quan hệ đối ngoại với phía Đức.

Theo Đại sứ, chương trình “Không gian văn hóa Việt” là nơi tụ hội của tất cả các anh chị em cộng đồng người Việt, thể hiện tinh thần Việt, hồn Việt, sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt. Vì vậy, cách ứng xử, cách xây dựng cuộc sống, cách vinh danh những giá trị tinh thần của dân tộc chính là truyền dạy văn hóa dân tộc. Với sự hoạt động rất tích cực của các thành viên, “Không gian văn hóa Việt” đang chung tay không chỉ để gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp, mà còn chung tay gìn giữ một cộng đồng với tinh thần đoàn kết và phát triển.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Đại sứ nhấn mạnh để thành công trong một thế giới hội nhập, văn hóa chính là gốc dễ, là điểm tựa để không làm xói mòn bản sắc dân tộc. Qua đó, chúng ta có thể tự hào, ngẩng cao đầu sống cùng cộng đồng các của dân tộc khác ở những nền văn hóa văn minh như Đức.

Ca khúc Việt Nam trên đường chúng ta đi, Việt Nam quê hương tôi… hay những bài hát in đậm dấu ấn lịch sử văn hóa Việt Nam mà các các sĩ “nhí” thể hiện như Nhanh bước nhanh nhi đồng, Em là búp măng non… là những minh chứng rõ nhất cho thấy văn hóa Việt đang được lan tỏa, truyền dẫn đến những thế hệ tiếp nối.

PV

Nguồn: Nguồn: baotintuc.vn

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/48859