Giá gas tăng vọt khiến người Úc chuyển sang dùng điện

2023-02-03 14:47

Cú sốc hóa đơn đang càn quét Australia trong tuần này khi các nhà bán lẻ gas lớn tăng giá hàng trăm đô la một năm.

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy khó chịu.

Khi Elizabeth Lowe, cư dân Melbourne, mở hóa đơn tiện ích mới nhất của mình, cô đã rất ngạc nhiên vì một lý do khác – khoản phí chỉ có $2,39.

Bà Lowe nói với The New Daily: “Thật tuyệt vời khi tôi đã chụp ảnh hóa đơn.”

Trong đại dịch COVID-19, bà Lowe đã cùng với ba triệu người Úc khác lắp đặt các tấm pin mặt trời tại khu nhà của mình, đồng thời chuyển sang sử dụng các thiết bị và hệ thống sưởi điện.

Nó đắt đỏ - khoảng 70.000 đô la - mặc dù các khoản trợ cấp công cộng đã giảm chi phí của gia đình khoảng 10.000 đô la.

Bà Lowe cũng có một chiếc xe điện, vì vậy cô không phải trả tiền xăng nữa.

Giá gas tăng vọt khiến người Úc chuyển sang dùng điện

-9-tuoi-mot-minh-nuoi-con-20583.html?utm_source=block1&utm_medium=docthem" style="color: #337ab7; text-decoration: none;">Cuộc sống của “gái nhảy” Minh Thư ở trời Tây giờ ra sao sau khi chia tay chồng kém 9 tuổi, một mình nuôi con?
Vợ cũ Bằng Kiều bất ngờ công khai tình mới sau 6 năm vất vả làm mẹ đơn thân
Mẹ Kim Ngân lên tiếng về ồn ào với Thúy Nga: ‘Con đừng lo, không ai thưa kiện con đâu’

Hộ gia đình chuyển sang sử dụng điện sau khi nhận ra rằng hệ thống sưởi bằng gas và nước nóng dù sao cũng cần phải thay thế, cùng với mối lo ngại về khí hậu và tác động của nó đối với các thế hệ tương lai - bao gồm cả cháu của họ.

Bà Lowe nói: “Chúng tôi không coi đó là tiêu tiền, mà giống như một khoản đầu tư vào ngôi nhà giúp giảm hóa đơn của chúng tôi cùng một lúc.”

"Điều cần theo dõi là mọi thứ đang trở nên cũ kỹ và có thể được thay thế bằng những thứ thay thế."

Sự thèm ăn để bỏ khí

Mặc dù chi phí ban đầu của việc chuyển đổi từ gas sang điện có thể khó khăn, nhưng tính kinh tế của quyết định này đang trở nên hấp dẫn hơn khi các hóa đơn tiện ích gia tăng ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình.

Các nhà bán lẻ lớn như Origin, AGL và EnergyAustralia đang tăng giá ở mức hai con số cho một số khách hàng của họ, trong đó khách hàng ở Victoria bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

Ngay cả chi phí điện từ lưới điện cũng đang tăng vọt và được dự báo sẽ tăng hơn 50% trong 18 tháng tới.

Carl Tidemann, một nhà nghiên cứu cấp cao của Hội đồng Khí hậu, cho biết các hộ gia đình muốn tiếp cận khoản tiết kiệm bằng cách chuyển sang sử dụng điện và lắp đặt các tấm pin mặt trời, nhưng "khả năng tài chính" đó vẫn đang làm giảm mức tiêu thụ - một phần vì hệ thống sưởi ấm bằng gas và nước thường rẻ hơn trước.

Ông nói: “Các chi phí trả trước rất khác nhau, đồng thời lưu ý rằng vị trí ngôi nhà là một yếu tố “lớn” cần xem xét.”

Ông nói: “Đối với những người đã có năng lượng mặt trời, việc chuyển sang sử dụng các thiết bị điện là điều không cần bàn cãi.”

Tuy nhiên, nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu cho thấy rằng ngay cả những quyết định tài chính nhỏ hơn, chẳng hạn như chuyển sang sử dụng bếp từ thay vì gas, vẫn có thể giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí hóa đơn tiện ích.

Và đối với những người sẵn sàng chuyển đổi tất cả các thiết bị gia dụng của họ, khoản tiết kiệm có thể dao động từ $688 một năm (ở New South Wales) đến hơn $1100 (Victoria).

Hội đồng Khí hậu có một máy tính trực tuyến tính toán số tiền mà các gia đình có thể tiết kiệm được dựa trên vị trí và các thiết bị hiện có của họ.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Tiến sĩ Tidemann cho biết, có một số chi phí ẩn cần xem xét, bao gồm khả năng nâng cấp hệ thống dây điện hoặc trả phí dỡ bỏ các hệ thống hiện có.

"Tuy nhiên, mọi người đang thực hiện chuyển đổi vì khoản tiết kiệm có thể rất lớn," ông nói.

Bà Lowe cho biết những người đang cân nhắc chuyển đổi nên làm việc theo ngân sách của chính họ và không làm mọi thứ cùng một lúc nếu điều đó sẽ phá vỡ ngân hàng.

"Bạn chỉ có thể làm những gì bạn có thể chi trả khi hệ thống của bạn xuống cấp," cô nói. "Hoặc nếu bạn có đủ khả năng, bạn có thể đánh bại tất cả cùng nhau."

"Nếu tôi đang xây dựng một ngôi nhà mới, tôi sẽ đi theo con đường [điện] này mọi lúc."

Thúc đẩy sự giúp đỡ của chính phủ nhiều hơn

Tiến sĩ Tidemann cho biết các chính phủ phải vào cuộc để giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Ông nói, điều này nên ở dạng cho vay lãi suất thấp (hoặc không), cho phép các hộ gia đình đầu tư vào các tấm pin mặt trời và điện mà không phải trả quá nhiều tiền túi.

"Lý tưởng nhất là khoản tiết kiệm bạn kiếm được nhiều hơn tiền lãi, nếu thậm chí còn có tiền lãi cho khoản vay và bạn có thể tận hưởng một số khoản tiết kiệm trong khi vẫn trả hết khoản vay,"

Các chương trình cho vay xanh như vậy đã tồn tại ở ACT, nơi các hộ gia đình có thể yêu cầu khoản vay lên tới 15.000 USD không tính lãi để lắp đặt các tấm pin mặt trời hoặc chuyển các thiết bị của họ từ ga sang điện.

Tasmania hiện đang thực hiện một chương trình tương tự, với các khoản vay lên tới 10.000 đô la dành cho một loạt các sản phẩm tiết kiệm năng lượng bao gồm các tấm pin mặt trời, hệ thống sưởi điện và thậm chí cả vật liệu cách nhiệt.

PV

Nguồn: tintucnuocuc

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/62967