Độc đáo nhà kho khổng lồ nằm trong loạt Di sản Quốc gia Úc

2022-08-09 13:37

Nhà kho gậy "chọc trời" Murtoa được xây dựng vào đầu Thế chiến thứ 2 tại Úc.

Di sản Quốc gia Úc: "Nhà kho gậy chọc trời Murtoa" dài 265 mét, rộng 60 mét và cao gần 20 mét

Tại thị trấn Murtoa, vùng Wimmera của bang Victoria, Úc, có một cơ sở lưu trữ ngũ cốc lớn trông giống như một nhà thờ khổng lồ hơn là một hầm chứa ngũ cốc thường thấy trên khắp đất nước này. Được một số người gọi là "Nhà thờ của Wimmera" hay còn gọi là "Nhà kho gậy chọc trời Murtoa", tòa nhà dài 265 mét, rộng 60 mét và cao gần 20 mét.

"Nhà kho gậy 'chọc trời' Murtoa" được xây dựng vào đầu Thế chiến thứ 2. Đây là kho chứa lúa mì số lượng lớn khẩn cấp đầu tiên được xây dựng ở Victoria và là kho chứa loại này duy nhất còn lại ở Úc.

Ngành công nghiệp lúa mì Úc đã sản xuất từ 150 đến 160 triệu giạ (đơn vị đo lường, một giạ khoảng 36 lít ngũ cốc) mỗi năm trong những năm 1930. Khoảng 100 triệu giạ trong số này được xuất khẩu, chủ yếu là sang Anh và Tây Âu vốn đang chìm trong chiến tranh. Đến năm 1939, việc xuất khẩu lúa mì rõ ràng không thể tiếp tục và cần phải tích trữ cũng như lưu giữ kết quả thu hoạch sắp tới trong suốt thời gian chiến tranh.

Kỳ lạ nhà kho khổng lồ nằm trong loạt Di sản Quốc gia Úc

Vào năm 1939-1940, Úc đã chứng kiến một vụ mùa đặc biệt bội thu dẫn đến việc dự trữ ngũ cốc tăng lên và sự thiếu hụt các phương tiện lưu trữ. Điều này đã thúc đẩy Ban Lúa mì Úc thiết kế và xây dựng các kho chứa hàng lớn đầu tiên ở Tây Úc. Ban đầu chúng thường được gọi là Kho lưu trữ lúa mì khẩn cấp.

22 Kho lưu trữ lúa mì khẩn cấp đã được xây dựng, 18 ở Tây Úc và 4 ở Victoria. Do vị trí của nó tại một đầu mối giao thông quan trọng cho ngành công nghiệp lúa mì Victoria, Murtoa đã được chọn là một trong những địa điểm có kho khẩn cấp.

Vy Oanh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng: Cô đã vượt quá giới hạn lòng bao dung của tôi!
Đan Trường bất ngờ thông báo tin dữ, loạt sao Việt và khán giả bàng hoàng, bày tỏ lo lắng
Nhiều cô gái đều mong muốn lấy được chồng “Việt kiều”: “Vì tình yêu hay mong muốn đổi đời?“

"Nhà kho gậy "chọc trời Murtoa" được xây dựng trong bốn tháng từ tháng 9/1941 đến tháng 1/1942. Tình trạng thiếu thép khiến nhà kho được xây dựng phần lớn từ gỗ sẵn có, khoảng 560 (56 hàng 10) cột được dựng lên các móng đào ở nền đất. Bê tông được đổ thủ công xung quanh chân móng.

Độc đáo nhà kho khổng lồ nằm trong loạt Di sản Quốc gia Úc - ảnh 1

Để giảm việc sử dụng đinh, khung sắt mạ kẽm được sử dụng trong hầu hết các khớp kết cấu của nó. Trên kết cấu gỗ này, 150 tấn mái bằng sắt đã được đặt trên diện tích 16.000 mét vuông. Góc mái dốc để phản chiếu cùng một góc độ mà một đống lúa mì hình thành tự nhiên. Nhà kho có khả năng chứa 3,5 triệu giạ hoặc khoảng 92.500 tấn lúa mì.

Việc vận chuyển số lượng lớn ngũ cốc được phân phối qua Nhà kho thanh thông qua một hệ thống thang máy và băng tải cơ học, bao gồm một băng tải trung tâm chạy trên cao dọc theo trung tâm kho. chiều dài của nhà kho, tạo ra một đống ngũ cốc khổng lồ. Một băng tải ở mặt đất đưa lúa mì trở lại thang máy để vận chuyển đi nơi khác.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

"Nhà kho gậy "chọc trời Murtoa" tiếp tục giữ ngũ cốc cho đến khi nó bị loại bỏ dần vào năm 1989, do chi phí bảo trì tăng lên.

Tòa nhà đã được liệt kê vào Danh sách Di sản Quốc gia Úc vào năm 2014, công nhận vị trí của nó "là một phần quan trọng trong lịch sử của Úc gắn liền với ngành lúa mì của Úc và tác động của Thế chiến thứ hai đối với mặt trận quê hương."

PV

Nguồn: danviet

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/48952