Các ưu tiên ngoại giao của Séc trong nhiệm kỳ chủ tịch EU

2022-06-23 08:27

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Séc Jan Lipavský (Piráti) đã trình bày các ưu tiên của Bộ trong 6 tháng Séc giữ nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU.

Trong số các mục tiêu chính của chính sách đối ngoại sẽ bao gồm Ukraine, chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, tăng cường khả năng quốc phòng và ký kết các thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc Jan Lipavský đã đề cập đến các ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Séc trong nhiệm kỳ chủ tịch EU luân phiên. Liên quan đến Ukraine, Séc sẽ tiếp tục ủng hộ hoàn vẹn lãnh thổ Ukraine, viện trợ nhân đạo, tái thiết sau chiến tranh và ủng hộ tư cách ứng cử viên gia nhập liên minh EU của Ukraine. Theo Bộ trưởng Séc sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine về cả mặt quân sự và vật chất. Trong nhiệm kỳ chủ tịch EU lần này, Séc sẽ cố gắng thực thi hơn nữa các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Trong lĩnh vực năng lượng, các ưu tiên là chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga, đồng thời đảm bảo các nhà cung cấp nguyên liệu thô thay thế, nhưng cũng thực hiện chính sách ngoại giao xanh, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và bảo vệ khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc Jan Lipavský (Piráti)

Đối với quốc phòng và an ninh, Bộ trưởng Lipavský coi việc thực hiện chiến lược phòng thủ chung, hợp tác giữa EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các mối đe dọa và cuộc chiến chống lại khủng bố là chủ đề ưu tiên.

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Theo Bộ trưởng Lipavský, các hiệp định thương mại tự do là chương trình nghị sự quan trọng đối với các nước ngoài châu Âu, và các hợp đồng đang được đàm phán với Australia, New Zealand, Mexico và một số nước Nam Mỹ. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Séc cũng coi việc hợp tác với Hoa Kỳ trong Hội đồng Thương mại và Công nghệ là hết sức cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực Ivan Bartoš cũng đã đưa ra những mục tiêu chính của Bộ. Trong đó tập trung vào 4 chủ đề chính đó là chính sách gắn kết, du lịch, phát triển khu vực và số hóa các vụ đấu thầu.

PV

Nguồn: (BBT TamdaMedia)

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/45573