Cá voi Beluga kiệt sức lạc vào sông nước Pháp

2022-08-08 16:18

Tuần trước, cá voi trắng, loài thường sống ở vùng biển lạnh giá xung quanh Bắc Cực, đã bơi lạc vào sông Seine và khó có thể trở lại biển.

Các nhân viên cứu hộ Pháp đang cố gắng cứu một con cá voi trắng (Delphinapterus leucas) mắc kẹt trên sông Seine, BBC hôm 7/8 đưa tin. Họ lần đầu tiên phát hiện con vật bơi trên sông hôm 2/8, cách Paris khoảng 70 km về phía bắc.

Sau những nỗ lực giúp cá voi trắng bơi ra biển thất bại, nhóm cứu hộ tỏ ra bi quan về cơ hội sống sót của nó. Họ đã cung cấp cá trích đông lạnh và cá hồi sống cho con cá voi dài 4m, nhưng có vẻ nó cũng không hứng thú ăn.

Các nhà chức trách cân nhắc việc tiêm vitamin cho cá voi trắng để kích thích sự thèm ăn và giúp nó thực hiện hành trình dài 160 km tới eo biển Manche. Từ đây, nó có thể bơi trở về môi trường sống ở Bắc Cực, nơi có nhiệt độ lạnh hơn.

Việc tiếp tục ở lại vùng nước sông ấm không có lợi cho cá voi trắng. “Nó phải được chuyển đi trong 24 đến 48 giờ tới”, Lamya Essemlali, người đứng đầu tổ chức Sea Shepherd France, nhận định.

Cá voi trắng bơi lạc vào sông Seine, Pháp. Ảnh: Jean-François Monier/AFP

Đặł ɓáł пước ʋào łủ ℓạпɦ ɱỗi пɢày, ɱẹo ɦɑy ɢiúρ ɓạп ɢiảɱ пửɑ łiềп ᵭiệп ɱỗi łɦáпɢ
Bôi ɱộɫ giọɫ dầᴜ gió vào lòпg bàп cɦâп: Cɦữɑ ɱấɫ пgủ và пɦiềᴜ ɫác dụпg bạп kɦôпg пêп bỏ lỡ
3 coɴ ԍιáᴘ được тнầɴ тàι ԍọι тêɴ, vậɴ тʀìɴн κнởι sắc тʀoɴԍ 10 ɴԍàʏ тớι

Essemlali cũng cho biết, hy vọng sống của con cá voi trắng gầy yếu này rất nhỏ. “Tất cả chúng tôi đều nghi ngờ về khả năng quay lại biển của con vật. Việc điều khiển nó bằng thuyền sẽ cực kỳ nguy hiểm, nếu không muốn nói là bất khả thi”, bà nói. Tuy nhiên, phương án giết nhân đạo hiện cũng bị loại bỏ.

Một số đốm nhỏ đã xuất hiện trên da cá voi hôm 6/8. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa rõ đây là phản ứng với nước ngọt của sông Seine – khác với môi trường sống nước mặn tự nhiên của nó – hay là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của con vật đang xấu đi. Họ cho biết, con vật cũng có biểu hiện sợ hãi, chỉ ngoi lên mặt nước trong thời gian ngắn và phát ra ít tiếng kêu hơn bình thường.

Các chuyên gia cũng chưa rõ làm thế nào cá voi trắng lại đi lạc xa như vậy khỏi môi trường sống tự nhiên lạnh giá ở Bắc Cực và vùng cận Bắc Cực. Loài vật này đôi khi bơi về phía nam vào mùa thu để kiếm ăn, nhưng hiếm khi chúng đi xa đến thế.

PV

Nguồn: Nguồn: vnexpress

Short URL: http://cuocsongnuocuc24h.com/viewID/48849